Vận tải hàng hóa là gì? Vai trò của vận tải hàng hóa

van-tai-hang-hoa

Vận tải hàng hóa là gì? Vai trò của vận tải hàng hóa. Trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thì vận tải có một chức năng quan trọng và rất đặc biệt. Vận tải luôn có mặt trong bất cứ một quá trình sản xuất nào của xã hội

Ngày hôm nay, Hoàng Phúc chúng tôi cung cấp những thông tin liên quan về vấn đề này để quý bạn đọc nắm rõ hơn. Những thắc mắc sẽ được giải đáp thông qua hotline: 0969906282

van-tai-hang-hoa

Định nghĩa về vận tải hàng hóa?

Vận tải hàng hóa là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác thông qua nhiều hình thức và phương tiện khác nhau như máy bay, tàu hỏa, xe tải, thuyền,…

Hầu hết những doanh nghiệp sản xuất đều rất cần nhu cầu vận chuyển hàng, có thể là tự vận chuyển hoặc ký hợp đồng với các công ty vận chuyển chuyên nghiệp. Việc liên tục vận chuyển hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Au vue de ces prix moins cher, vous comprenez pourquoi notre site https://asgg.fr/ est le premier choix société pour acheter levitra, pilules ou cialis en ligne.

Vai trò của vận tải hàng hóa

Với vai trò & chức năng chính là kết nối các nền kinh tế với nhau, dịch vụ vận tải hàng hóa ngày càng khẳng định vị trí của mình. Một số vai trò được biết đến như sau:

 • Hỗ trợ phân bố dân cư, sản xuất và dịch vụ
 • Thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa ở tất cả các vùng trên thế giới
 • Củng cố tính thống nhất của nền kinh tế, đảm bảo sự phát triển đồng nhất và tạo nên sự ổn định của kinh tế – văn hóa – xã hội
 • Hỗ trợ giao lưu kinh tế giữa các nước trên thế giới
 • Nâng cao mức sống của người dân
 • Tạo ra số lượng lớn việc làm, giảm thiểu nguy cơ gây mất an ninh – trật tự xã hội.

Đặc điểm của ngành vận chuyển hàng hóa

 • Không thể xác định & có tính vô hình: Khi quý vị sử dụng dịch vụ thì không thể xác định được chính xác thời gian giao hàng, cũng như chất lượng hàng khi được giao vì có rất nhiều yếu tố xung quanh có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển và chất lượng hàng hóa.
 • Dễ bị tác động bởi các yếu tố chủ quan và khách quan: Chất lượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường bị tác động bởi các yếu tố như: điều kiện thời tiết, chất lượng hạ tầng giao thông, tình hình chính trị,… hay một số yếu tố chủ quan như chất lượng phương tiện, tình hình kho bãi vận chuyển,…
 • Sản phẩm chính là hàng hóa: Thông thường, những hàng hóa được vận chuyển được đóng trong các container lớn chiếm phần lớn thị phần ngành vận tải hàng hóa, hàng lẻ chỉ đóng góp một phần nhỏ trong nhóm này.
 • Cách đánh giá chất lượng vận chuyển: Có một số tiêu chí được dùng để đánh giá chất lượng của mỗi lần vận chuyển hàng hóa là tốc độ chuyên chở, sự đảm bảo an toàn cho chất lượng hàng hóa,… và một số dịch vụ đi kèm do công ty vận tải cung cấp.

Các bên tham gia trong chuỗi vận tải hàng hóa

Một chuỗi vận chuyển hàng có vô số các bên tham gia, mỗi bên đóng góp một phần khác nhau. Các nhóm đối tượng chính trong chuỗi dịch vụ vận tải hàng hóa gồm có:

 • Người mua hàng: Là người đứng tên đầu trong hợp đồng thương mại và trả tiền để mua hàng hóa
 • Người bán hàng: Là bên còn lại trong hợp đồng thương mại và cung cấp hàng hóa để nhận về một phần lợi nhuận nhất định.
 • Người gửi hàng: Là bên gửi hàng và ký hợp đồng vận tải với bên giao nhận và vận chuyển hàng hóa.
 • Người nhận hàng: Là bên có quyền nhận hàng.
 • Người vận tải: Hay còn gọi là bên chuyên chở, có trách nhiệm vận chuyển hàng từ địa điểm giao đến địa điểm nhận theo hợp đồng vận tải

Những phương thức vận tải hàng hóa hiện nay

Vận tải bằng đường hàng không

Dịch vụ vận tải này thường đắt đỏ, vì thế chỉ được sử dụng trong những trường hợp có khối lượng hàng không quá lớn hay yêu cầu thời gian vận chuyển gấp.

Việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết gây trì hoãn quá trình bay, thế nhưng thường không tốn quá nhiều thời gian nên không ảnh hưởng đến chất lượng hàng và dịch vụ vận chuyển. 

Vận tải bằng đường thủy

Tốn nhiều thời gian vì tốc độ thuyền di chuyển thường không cao, mỗi chuyến đi thường kéo dài cả tháng hoặc hơn tùy theo quãng đường, nên hàng hóa cần được theo dõi chặt chẽ để tránh trường hợp bị hư hỏng.

Hơn nữa, việc vận chuyển bằng tàu biển thường sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết là chủ yếu và trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng do gặp phải thiên tai và các yếu tố bất khả kháng khác thì việc phân chia trách nhiệm bồi thường khá phức tạp. 

Vận tải trên đất liền

Đây là phương thức vận chuyển được sử dụng nhiều nhất. Phương thức này thường được sử dụng trong những đoạn đường có cự ly ngắn và trung bình vì tốc độ di chuyển nhanh và không tốn quá nhiều chi phí như vận tải hàng không.

Xưởng xe ba bánh Hoàng Phúc – chuyên cung cấp và phân phối xe ba bánh, xe lôi, xe ba gác chất lượng

Ngoài các phương thức vận chuyển bằng xe tải, xe container, xe kéo rơ moóc,… vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ còn có sự góp mặt của các loại xe lôi, xe ba bánh và xe ba gác. Đây được xem là phương án lựa chọn hoàn hảo cho những trường hợp không có quá nhiều hàng hóa và cự ly vận chuyển trung bình hoặc ngắn.

Với tốc độ di chuyển nhanh và chuyên chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau hơn so với các loại xe gắn máy khác, xe ba bánh là một trong những phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ phổ biến nhất hiện nay. 

Khi nhắc đến cơ sở kinh doanh xe ba bánh uy tín ở Việt Nam nói chung, tại khu vực TPHCM nói riêng, không thể không nhắc đến xưởng xe ba bánh Hoàng Phúc

Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và luôn được các đối tác, khách hàng tin tưởng. Chúng tôi đảm bảo luôn cung cấp & phân phối tận nơi những mẫu xe ba gác chất lượng nhất đến tay khách hàng kèm theo dịch vụ bảo hành tuyệt vời và luôn đảm bảo hồ sơ, giấy tờ kiểm định đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của vật liệu xây dựng Trường Thịnh Phát Thép hộp, Thép hình, Thép tấm, xà gồ, Thu mua phế liệu Hưng Thịnh, thu mua phế liệu Thành Phát, thu mua phế liệu Ngọc Diệp, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu Phương Nam. Thiết kế: Vinaseoviet.com, Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát, Thu mua phế liệu

Translate »