Cách thay nhớt xe ba gác đúng kỹ thuật giúp bảo vệ xe luôn khỏe

thay-nhot-xe-3-gac

Cách thay nhớt xe ba gác đúng kỹ thuật giúp bảo vệ xe luôn khỏe. Một trong những cách bảo dưỡng xe ba gác, đó chính là thay nhớt, nhớt là một chất lỏng cực kì quan trọng đối với động cơ của xe, giúp xe vận hành êm hơn, khắc phục các trường hợp xấu xảy ra khi xe di chuyển trên đường

Nếu bạn đang có những thắc mắc nào muốn được giải đáp mau chóng, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0969906282

thay-nhot-xe-3-gac

Nên thay nhớt xe ba bánh định kỳ?. Vì sao?

Nhớt bảo vệ động cơ xe 

Sau 1 khoảng thời gian vận hành, nhớt xe giảm đi nhiều tác dụng, từ đó ảnh hưởng đến động cơ. Vì thế lúc này, xe cần được xả bỏ nhớt cũ và châm nhớt mới

Thời gian thay nhớt xe ba bánh/ xe ba gác định kỳ thường được nhà sản xuất khuyến cáo, hoặc theo số km vận hành thực tế. Tuy nhiên nếu xe ba gác của bạn hay vận hành trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi thì cần phải thay dầu nhớt sớm hơn thời gian do nhà sản xuất khuyến nghị. 

Định kì nếu không thay nhớt, máy xe có thể bị ì, không bốc, máy nóng bất thường và nhiều tình trạng nghiêm trọng khác như hỏng piston, cháy xéc-măng… 

Nhớt bảo vệ hộp số xe 

Cứ sau 2-3 lần thay nhớt động cơ thì quý vị nên thay nhớt hộp số 1 lần. Khi gặp thời tiết mưa gió, hộp số dễ bị ngập nước, khiến chất lượng dầu nhớt kém đi, đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ hộp số và các chi tiết máy bên trong. 

Nếu không kịp thời thay nhớt, hộp số có thể bị kẹt số. Gây ra tình trạng xe yếu, tăng tốc kém, khó nhảy số, thậm chí nặng thì hộp số hỏng hoàn toàn. 

Vì thế thường xuyên kiểm tra tình trạng dầu nhớt và xe ba gác thường xuyên là điều cần thiết đảm bảo xe vận hành trơn tru và bền bỉ, giảm thiểu tối đa các chi phí sửa chữa vì sự cố. 

Cách thay nhớt xe ba gác đúng kỹ thuật 

Xe lôi, xe ba gác hay xe ba bánh đều có thông số kỹ thuật là cầu xe có 2 con ốc, gồm con ốc nằm dưới để xả nhớt và ốc nằm trên để châm nhớt vào. Cần để ý khi châm nhớt, khi nào nhớt vừa tràn qua con ốc xả bên dưới là nhớt vừa đủ. Cầu xe thường chứa 2,5 lít nhớt. Hãy sử dụng loại nhớt 80W90 hay 85W140 để thay nhớt cho các loại xe ba bánh chở hàng. 

Ngoài ra khi xe chạy được khoảng 10,000km thì cần được bảo dưỡng, thay nhớt máy 1 lần. Nhớt cầu xe và nhớt hộp số thì thay sau mỗi 20,000km. Nên kiểm tra xe và châm nhớt cầu 1 lần khi đạt mức khoảng 30,000km. 

Một số sự cố hư hỏng thường gặp nếu không thay nhớt xe ba gác định kỳ

Việc bảo đảm thời gian định kỳ cho việc thay nhớt xe ba gác/ xe lôi/ xe ba bánh là cần thiết mà nhất định các tài xế hiện nay cần phải lưu tâm. Bởi nếu như bạn không thường xuyên chú ý đến điều này, thì rất có thể, xe ba bánh chở hàng của bạn sẽ gặp phải một số vấn đề hư hỏng sau đây.

+ Không bảo đảm đúng thời gian thay nhớt, xe ba gác của bạn sẽ trở nên ì máy, không khỏe khi vận hành.

+ Động cơ xe ba bánh sẽ bị nóng một cách bất thường và có những tiếng kếu bất thường. Nặng hơn thì có thể sẽ cháy cả xéc-măng, hỏng pit tông, cam rô… Ngoài ra, kéo theo tuổi thọ của xe sẽ bị giảm đi đáng kể.

+ Hộp số sẽ bị kẹt thường xuyên nếu như bạn không thay nhớt hộp số đúng chu kỳ.

+ Khiến cho xe sẽ vận hành rất yếu, tăng tốc ké,. Có thể khiến cho các tấm ma sát trượt nhiều và bị cháy, không nhảy được số. Tthậm chí nặng nhất là làm hộp số xe ba gác bị hỏng hoàn toàn.

Nên chọn loại động cơ xe ba bánh nào cho phù hợp? 

Xét về động cơ của xe ba bánh thường sử dụng 2 loại động cơ phổ biến là: 

Động cơ máy bốn thì (chạy bằng xăng): động cơ 125cc và 175cc

Động cơ máy dầu

Xe động cơ bốn thì chạy bằng xăng 125cc (125 phân khối )

Nếu bạn cần sử dụng chuyên chở hàng hóa khoảng từ dưới 2 tấn và thường xuyên phải di chuyển quãng đường không quá xa thì đây là một lựa chọn thích hợp. Loại xe ba gác chở đồ giá rẻ này sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn tiết kiệm chi phí sử dụng. 

Xe động cơ bốn thì chạy bằng xăng 175cc (175 phân khối )

Chiếc xe ba gác này sẽ thích hợp nếu bạn thường xuyên di chuyển đường xa và muốn chuyên chở hàng hóa khoảng 1,5-2,5 tấn. Sức chở hàng tốt và thích hợp đường xa là những ưu điểm của động cơ 175 phân khối. Song, giá thành cao hơn động cơ 125cc, không thích hợp dùng để chở hàng nặng hơn 3 tấn hàng là các nhược điểm của dòng xe này.

Xe động cơ máy dầu

Động cơ cực khỏe, chở được các loại hàng hóa nặng và nhiều với trọng tải vào khoảng 3-4 tấn là ưu điểm của động cơ máy dầu. Tuy nhiên, giá thành cao lại chính là nhược điểm lớn nhất của xe ba bánh động cơ máy dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của vật liệu xây dựng Trường Thịnh Phát Thép hộp, Thép hình, Thép tấm, xà gồ, Thu mua phế liệu Hưng Thịnh, thu mua phế liệu Thành Phát, thu mua phế liệu Ngọc Diệp, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu Phương Nam. Thiết kế: Vinaseoviet.com, Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát, Thu mua phế liệu