Hệ thống vận tải đường sắt nước ta hiện nay

van-tai-duong-sat

Hệ thống vận tải đường sắt nước ta hiện nay là một phương thức vận tải hàng hóa và chủ yếu hành khách khá truyền thống với lịch sử lâu năm.

Với sự phát triển vượt bậc và mở rộng không ngừng hiện nay, ngành vận tải bằng tàu hỏa, tàu cao tốc này đang dần lấy lại thị phần và khẳng định vị trí, tầm quan trọng của mình trong vận tải nội địa và vận tải quốc tế. Hãy cùng với công ty Hoàng Phúc chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về loại hình dịch vụ này nhé

van-tai-duong-sat

Định nghĩa về vận tải đường sắt?

Vận tải đường sắt là khái niệm biểu thị loại hình vận chuyển hàng hóa và con người bằng đường tàu hỏa, tàu cao tốc chạy trên một hệ thống đường ray cố định. Hệ thống tàu bao gồm một chuỗi các phương tiện tự vận hành hoặc không tự vận hành, di chuyển bằng các bánh thép trên hệ thống đường ray gồm hai đường thép chạy song song với nhau.

Hệ thống đường sắt quốc tế hiện nay với tổng chiều dài khoảng 1.2 triệu km với các đoàn tàu ngày càng được cải tạo, hiện đại & phát triển hơn

Tính chất của ngành vận tải đường sắt

 • Tính liên tục: Hoạt động dịch vụ vận chuyển, sản xuất của ngành vận tải đường sắt có tính liên hoàn, thường xuyên di chuyển và không có tính chất kho bãi, tập trung hàng hóa ở một khu vực trong thời gian quá lâu.
 • Tính phân tán: Vì khả năng vận chuyển phụ thuộc vào hệ thống đường sắt, loại hình này có thể chuyên chở đến bất cứ đâu có đường ray. Do đó, hoạt động sản xuất của ngành trải rộng trên khắp các vùng địa lý và vùng lãnh thổ.
 • Tính dây chuyền: Vì hệ thống tàu hỏa và đường ray bao gồm nhiều bộ phận có kết cấu phụ thuộc và khớp với nhau nên ngành đường sắt có tính chất dây chuyền như một hệ thống sản xuất liên thông quy mô lớn.
 • Tính chuyên biệt: Phương tiện vận tải, hạ tầng cơ sở của ngành đường sắt không thể sử dụng cho các loại hình vận tải khác. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin tín hiệu, cầu đường hầm,… cũng chỉ có thể sử dụng chuyên cho ngành vận tải đường sắt. 

Ngành vận tải đường sắt có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Giá cước thấp: Đối với những tuyến đường dài và phải chuyên chở khối lượng lớn hàng hóa thì mức giá của khối lượng hàng hóa trên quãng đường khá rẻ và thấp hơn nhiều so với những loại hình vận chuyển đường bộ và đường hàng không.
 • Giá cước ít có sự biến động: Ngành đường sắt được xem là một ngành đặc thù và chuyên biệt, không bị ảnh hưởng nhiều bởi cơ sở hạ tầng giao thông khác cũng như là chi phí nguyên vật liệu nên mức chi phí vận chuyển khá ổn định.
 • Quãng đường di chuyển dài, chở được khối lượng hàng hóa lớn:  Bởi tính chất chuyên biệt nên việc vận chuyển hàng bằng đường sắt không bị cản trở bởi các yếu tố như tắc đường, hư hỏng đường sá, mưa lũ,…  Ngòai ra thì khối lượng hàng hóa chuyên chở trong mỗi toa khá lớn, mỗi lần di chuyển có thể kéo được rất nhiều toa tàu nên tổng khối lượng hàng trong một lần vận chuyển rất nhiều.
 • Có độ an toàn cao: Tốc độ di chuyển và hành trình của ngành vận tải đường sắt mang tính cố định nên hàng hóa được đảm bảo an toàn và có khả năng đến nơi đúng thời hạn. Bên cạnh đó, hệ thống tàu hỏa còn có rất nhiều loại toa tàu như toa thường, toa container, toa lạnh, toa siêu trường siêu trọng,… cho các loại hàng hóa có tính chất khác nhau. 

Nhược điểm

 • Chỉ hoạt động chính trên những tuyến đường cố định nên không thể vận chuyển linh hoạt. Bên cạnh đó, nếu khu vực không có đường sắt chạy qua thì không thể sử dụng dịch vụ này.
 • Hồi vốn chậm, vốn đầu tư ban đầu khá lớn: Ngành đường sắt ban đầu cần đầu tư hệ thống đường ray và toa tàu nên tốn rất nhiều chi phí, trong khi đó doanh thu không cao nên thời gian thu hồi vốn rất lâu.

Tìm đến công ty Hoàng Phúc để sở hữu xe ba gác/ xe lôi/ xe ba bánh chất lượng nhất

Loại hình vận tải đường sắt được coi là phương án tối ưu cho những chuyến hàng vận chuyển khối lượng lớn và cự ly dài. Song song đo, xe lôi, xe ba gác và xe ba bánh chính là phương án tuyệt vời cho những chuyến hàng trung bình trên cự ly ngắn và trung bình. Với khả năng len lỏi mau chóng vào từng ngõ ngách của thành phố lớn và không gây ùn tắc giao thông, xe ba bánh đang được rất nhiều người dân Việt Nam tin tưởng và ưu tiên lựa chọn.

Liên hệ đến công ty Hoàng Phúc chúng tôi để nhận dịch vụ với nhiều ưu đãi hấp dẫn:

 • Giá cung cấp xe lôi/ xe ba bánh/ xe ba gác công khai, rõ ràng, có chiết khấu ưu đãi
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn 24/7, nhiệt tình
 • Bảo hành xe lâu dài, chất lượng
 • Có uy tín lâu năm trong nghề
 • Cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cho khách hàng khi mua sản phẩm xe ba gác

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác của vật liệu xây dựng Trường Thịnh Phát Thép hộp, Thép hình, Thép tấm, xà gồ, Thu mua phế liệu Hưng Thịnh, thu mua phế liệu Thành Phát, thu mua phế liệu Ngọc Diệp, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu Phương Nam. Thiết kế: Vinaseoviet.com, Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát, Thu mua phế liệu